Quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị

Quy hoạch hệ thống cây xanh đô thị


Project Description

Hệ thống cây xanh đô thị có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển cảnh quan, tạo môi trường sống thân thiện với thiên nhiên và giảm tác động của ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khói bụi.

Mục đích quy hoạch phát triển hệ thống mảng xanh trong kiến trúc cảnh quan cây xanh đô thị

Cây xanh đô thị tạo một môi sinh tốt cho con người

Cây xanh đô thị tạo một môi sinh tốt cho con người

Vấn đề tạo một môi sinh tốt cho cuộc sống và làm việc ở đô thị là một yêu cầu lớn. Cây xanh đã trở thành một trong những thành phần cơ bản trong quy hoạch chung của đô thị. Quy hoạch chung này vừa là một khoa học tổng hợp, vừa là một nghệ thuật xây dựng và tổ chức không gian để tạo cho đô thị một trật tự khoa học thuận lợi. Việc quy hoạch cây xanh làm sao phải hài hòa với các công trình kiến trúc khác, phù hợp với hoàn cảnh địa lí, khí hậu, đất đai của khu vực, diện tích cho việc phát triển hệ thống cây xanh cần được xác định phù hợp trong tổng thể quy hoạch chung… nhằm phát huy được các vai trò của cây xanh trong việc cải thiện môi trường đô thị, làm tăng vẻ đẹp hiện đại và đặc thù cho mỗi đô thị.

Yêu cầu của quy hoạch phát triển hệ thống mảng xanh trong kiến trúc cảnh quan cây xanh đô thị

Quy hoạch cây xanh cần phù hợp với diện tích và dân số của khu dân cư

Quy hoạch cây xanh cần phù hợp với diện tích và dân số của khu dân cư

Diện tích, số lượng cây xanh nhiều hay ít tùy thuộc các yếu tố sau: trong đô thị có nhiều nhà máy, lò cao hay có diện tích rộng rãi cho phép thì số lượng cây xanh nên nhiều hơn nơi khác. Các khu vực nhiệt đới, hoặc trong những vùng chịu nhiệt độ gió mùa thì số lượng cây cũng thường phải nhiều hơn.

Quy hoạch cây xanh phải phân bố đều trên toàn bộ đất đai của thành phố

Vấn đề phân bố cây trong mỗi khu vực cũng cần đảm bảo không những về số lượng cây trồng mà còn tạo thuận lợi cho các hoạt động xã hội của con người như ở khu du lịch, trường học, bệnh viện hay khu nhà ở, nhà máy… . Diện tích cây xanh từng khu vực cần tỉ lệ với mật độ người ở và đáp ứng được nhiệm vụ ở đó. Mỗi khu vực có quy hoạch cây xanh riêng nhưng không đi chệch mục đích, yêu cầu chung, phải đảm bảo các điều kiện, vệ sinh, mỹ quan, chỗ nghỉ ngơi tốt cho nhân dân.

Quy hoạch cây xanh phải phân bố đều trên toàn bộ đất đai của thành phố

Quy hoạch cây xanh phải phân bố đều trên toàn bộ đất đai của thành phố

Mỗi đô thị nên bố trí các vành đai xanh để bảo vệ, cải thiện tốt hơn môi trường cho đô thị, bảo vệ cho đô thị tránh nạn cát bay, hạn chế gió bão, kết hợp tạo nên các khu rừng cảnh quan, du lịch sinh thái cho nhân dân tới nghỉ ngơi, thăm quan.

Trong đô thị, nghiên cứu sắp xếp nên có nhiều dải cây làm nhiệm vụ phân cách giữa các khu vực nhà máy, nhà ở, giữa các khu vực hoạt động ồn ào của bến xe, bến cảng chợ, với các khu vực làm việc của cơ quan, trường học cần sự yên tĩnh.

Chất lượng chung của quy hoạch cây xanh công trình đô thị tùy thuộc vào sự bố trí và kĩ thuật chọn giống cây trồng. Hai vấn đề này liên quan chặt chẽ và phải trên cơ sở địa hình, địa vật và mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây từng nơi mà quyết định.

Ngoài ra, vấn đề chọn giống cây trồng cũng rất lưu ý, nó yêu cầu các nhà chuyên môn phải có kiến thức vững vàng về đô thị và mỹ thuật. Đô thị cần những giống cây khoẻ, gỗ tốt, không bị gãy bất thường, khó đổ, không có rễ ăn nông, vệ sinh… mà còn cần những giống cây có hoa đẹp, hoa thơm, cây không rụng lá về mùa đông, cây có bộ lá tiết chất kháng trùng trong không khí (phitonxit). Chọn được càng nhiều giống cây khác nhau, càng tạo được nhiều phong cảnh tươi đẹp cho đô thị. Mặt khác cây xanh kết hợp hài hòa, tôn tạo thêm vẻ đẹp, phát huy tác dụng của các công trình xung quanh như nhà ở cao tầng, biệt thự, bồn hoa, tượng đài…

Lưu ý trong việc chọn cây trồng đô thị

Lưu ý trong việc chọn cây trồng đô thị

Vấn đề thiết kế cây xanh đô thị cần được tiến hành sớm và có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu. Cần nghiên cứu, bố trí hợp lí, khoa học, tránh chắp vá, sửa đổi quá nhiều sau này cũng như tránh gây trở ngại cho các công trình khác. Những phần diện tích nếu có kế hoạch cụ thể trước sẽ rất thuận lợi, chủ động cho việc thiết kế hệ thống cây xanh ở mỗi khu vực .

Các chỉ tiêu định mức về phát triển mảng xanh trong đô thị

Căn cứ quy mô dân số, điều kiện khí hậu, địa hình đất đai

Muốn có hiệu quả của cây xanh để cải thiện môi trường đô thị, diện tích cây xanh tối thiểu nên đạt > ½ tổng diện tích xây dựng trong đô thị. Tầng che của cây xanh trong khu đất tối thiểu bằng 30% diện tích khu đất đó.