Cây Hoa Ban Tây Bắc
  • Mô tả

Mô tả

Cây hoa ban Tây Bắc là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Hàng nghìn đời nay, hoa ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hóa – tâm linh của nhân dân Tây Bắc. Nhất là bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

Hàng năm, cứ vào mùa hoa ban nở, người Thái ở huyện Mai Châu (Hòa Bình) lại mở Hội Xên bản (còn gọi là hội hoa ban). Để cầu phúc và gửi gắm vào đó những ước vọng lớn lao về một cuộc sống bình yên, no ấm. Đồng thời cũng là dịp thi tài, vui chơi, trai gái tìm hiểu, tâm tình qua tiếng hát, tiếng đàn.

Mỗi bông hoa có 4 – 5 cánh, nhị mầu hồng, gân mầu tím. Nhị hoa mang vị ngọt, quyến rũ nhiều loài côn trùng, nhất là các loài lấy mật như ong, bướm. Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt. Đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Hoa ban nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá.

Đặc điểm cây hoa ban Tây Bắc

– Thuộc cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 10-12 m.

– Tán cây hoa ban dạng phân tán, thân cây dạng hợp trục.

– Cành non hơi có lông. Lá kép liền thân mọc cách.

– Lá ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác. Lá hình móng bò, rất giống hai trái tim đặt cạnh nhau. Kích thước phiến lá của nó dài khoảng 10-20 cm và rộng bản, tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh phiến lá. Mặt trên không lông, mặt dưới có ít lông.

– Hoa ban có 3 màu: hoa ban trắng và hoa ban đỏ và tím. Hoa thường mọc ra từ nách lá còn non. Hoa ban Tây Bắc có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Hoa của nó dễ thấy, có 5 cánh có màu thường là màu trắng có sọc hồng nhạt; tím hoặc là màu phớt tím có sọc tím đậm hơn; hồng nhạt có sọc đậm hơn. Đường kính hoa khoảng từ 8–12 cm.

– Cây ra hoa từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch hoa thơm và có thời gian ra hoa dài từ 2-5 tháng.

– Quả là loại quả đậu dài 15–30 cm, bên trong chứa vài hạt.

– Cây hàng năm rụng lá vào mùa khô.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ban Tây Bắc

– Hoa ban Tây Bắc  là loài cây dễ trồng, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt .

– Cây hoa ban ưa đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Nên trồng cây nơi thông thoáng nhiều nắng gió để đỡ sâu bệnh và sai hoa. Hoa ban trồng dưới đất hầu như không phải chăm sóc nhiều.

– Vì thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước vừa phải, tưới nhiều sẽ làm úng cây.

– Hoa ban Tây Bắc là một loại cây công trình cho bóng mát, khi trưởng thành cây cao khoảng 10m. Nên khi còn bé thân và cành mềm nên cần dùng cọc chống tạo cho cây thế thẳng.

Cây hoa ban là loài cây hoa mang nhiều ý nghĩa và công dụng. Nó mang vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng, lãng mạn. Và hương thơm ngây ngất đã đi vào đời sống văn hóa , tinh thần của nhân dân Tây Bắc

Công dụng của cây hoa ban trắng Tây Bắc

– Là một trong những loài cây trong hệ thống cây xanh đô thị được nhiều người chú ý do có hình thái lá lạ mắt, lại vừa cho hoa đẹp.

– Cây hoa ban Tây Bắc thích hợp làm cây bóng mát che nắng cho ngày hè nóng bức.

– Được cung cấp, mua bán bán để trồng cho công trình, biệt thự sân vườn, khu công nghiệp, khu đô thị.

– Các loại cây hoa ban giống có kích cỡ nhỏ đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm. Các cây hoa ban nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 15 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây hoa ban có kích cỡ lớn hơn, từ 15 – 20 cm hoặc hơn 20cm, thường thích hợp trồng khu đô thị, khu biệt thự sân vườn để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay.

– Cây được trồng nhiều ở khu vực cảnh quan rộng. Có thể là những con đường rộng lớn hoặc nhưng khu vực nhà biệt thự… Hay được trồng ở những bản thiết kế sân vườn tuyệt đẹp để tô thêm vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng Tây Bắc.

– Ngoài tác dụng làm cảnh tuyệt đẹp cho những khu du lịch. Đối với người dân bản địa nơi đây hoa ban còn là món đặc sản nổi tiếng.

Hoa Ban Tây Bắc

Hình ảnh cây hoa ban Tây Bắc:

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Cây hoa ban Tây Bắc

Thừa hưởng vẻ đẹp của núi rừng, cây hoa ban Tây Bắc đã in sâu vào tâm trí của mỗi người. Bởi vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ, làm say đắm lòng người.

Hiện nay, bạn không cần phải lên tận vùng Tây Bắc mới có thể ngắm được những cành hoa ban. Bởi tại đường phố Hà Nội: Khu vực Bắc Sơn, Công viên Lê Nin, đường thanh niên… Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của loài hoa ban núi rừng.

Tây Bắc là xứ sở của hoa ban và loài hoa ban từ lâu được xem là biểu trưng của Tây Bắc. Đã từ lâu hoa ban đi vào thơ – ca- nhạc – họa. Gần nửa thế kỷ trước, hoa ban từng nở rộ trong những trang ký của Nguyễn Tuân.

Chính vì vẻ đẹp của cây ban rừng, Cây Cảnh Hà Nội đã phân phối và cung cấp cây hoa ban, cây hoa ban trắng, cây hoa ban tím, cây hoa ban đỏ để trồng làm cây xanh, cây công trình, cây bóng mát, cây tạo cảnh quan môi trường đẹp cho các khu biệt thự, nhà vườn, khu du lịch sinh thái tới khắp 64 tỉnh thành trên cả nước.

Để đặt mua cây hoa ban quý khách hãy liên hệ với Cây Cảnh Hà Nội để được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

CAYCANHHANOI chuyên cung cấp cây hoa ban trồng làm cây bóng mát, cây cảnh quan cho các khu biệt thự, nhà vườn, khu du lịch sinh thái. Với đa dạng kích thước cây từ bé đến lớn. Là địa điểm uy tín để mua cây hoa ban chất lượng.

– Quý khách gọi Hotline: (024)6683.5533 hoặc 0915.885.558 hoặc 0966.623.933 hoặc 088.66.22.088

– Hoặc quý khách liên hệ trên trang Fanpage của chúng tôi tại địa chỉ: https://www.facebook.com/caycanhhanoi/

Chat ngay với CCHN