Thiết kế cảnh quan cần tuân theo nguyên tắc tạo hình

Thực chất của việc thiết kế cảnh quan, kiến tạo bố cục cây cảnh khó hơn rất nhiều so với việc trồng và chăm sóc cây.

Cảnh quan mang tính thẩm mỹ và tính môi trường cao
Cảnh quan mang tính thẩm mỹ và tính môi trường cao

Một vườn cảnh đẹp phải là một tác phẩm nghệ thuật sống động về cả mặt thẩm mỹ lẫn sinh học và bao gồm việc tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt trong kỹ thuật trồng trọt. Ta cần phải có sự hiểu biết và tôn trọng những định luật, những quy tắc trong thiết kế cảnh quan. Dưới đây là những yêu cầu quan trọng trong thiết kế cảnh quan sân vườn, thiết kế tiểu cảnh.

Thiết kế cảnh quan theo phương diện thẩm mỹ

Nghệ thuật thẩm mỹ đòi hỏi người thiết kế cảnh quan bố trí nhiều loại cây cỏ cao, thấp, lá nhọn, lá tròn, màu sắc đa dạng, thích ứng nhiều mùa trong năm, đồng thời biết vận dụng các loại hoa, cây ngắn ngày hay cây dài ngày xen kẽ và tạo dáng kỹ lưỡng.

Cảnh quan mang vẻ đẹp của thiên nhiên
Cảnh quan mang vẻ đẹp của thiên nhiên

Phương diện nghỉ ngơi thư giãn

Vườn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho con người. Vì thế, việc bố trí các điểm nghỉ ngơi một cách hợp lý là rất quan trọng. Bạn nên nghiên cứu để đặt một điểm nghỉ chân, hay một góc thư giản các ghế đá nhỏ đặt dưới những vòm cây đẹp.

Phương diện ở

Thư giãn ở nơi có cảnh quan đẹp thật là tuyệt vời!
Thư giãn ở nơi có cảnh quan đẹp thật là tuyệt vời!

Vườn cảnh là phần mở rộng không gian các ngôi nhà, hương thơm mát, không khí trong lành, màu xanh của cây cỏ, màu sắc của hoa, âm thanh trong trẻo của chim hót, tiếng xào xạc của lá cây, róc rách của thác nước, tất cả cấu thành một không gian mới mẻ độc đáo ăn ý với nhau tạo thành một căn hộ lớn cho gia chủ.

Thiết kế cảnh quan thật ấm cúng thân mật

Tiểu cảnh sân vườn cho phép ta nghỉ ngơi nhưng cũng có thể làm nơi ăn uống, đọc sách hay nghiên cứu tài liệu. Cấu trúc của vườn cảnh cũng mang thêm không khí, cảnh quan thân mật, ấm cúng mang hương vi gia đình. Đây chính là sự khác biệt giữa công viên và vườn cảnh gia đình.

Ngoài những giá trị về văn hóa, tinh thần thì yêu cầu làm ra lợi ích kinh tế thiết thực cũng được đặt ra trong quá trình thiết kế cảnh quan sân vườn. Việc kết hợp được yêu cầu đẹp và hiệu quả kinh tế là vườn cảnh ngày càng đẹp thêm, giá trị tinh thần tăng dần và ” lấy ngắn nuôi dài ” trong điều kiện khả năng tài chính có hạn của chủ nhân.

Bài viết cùng chủ đề:

One thought on “Thiết kế cảnh quan cần tuân theo nguyên tắc tạo hình

  1. Pingback: Thiết kế cảnh quan cùng các yếu tố quan trọng - Cây cảnh Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.