Thiết kế cảnh quan cùng các yếu tố quan trọng

Thiết kế cảnh quan, phối trí, kiến tạo bố cục cây cảnh khó hơn rất nhiều so với việc trồng và chăm sóc cây. Bởi vì phương pháp phối trí mang dấu ấn của thiên nhiên, đồng thời lồng cả tư tưởng, trình độ thẩm mỹ và bản sắc, tính cách của người thiết kế.

Thiết kế cảnh quan với lối đi độc đáo
Thiết kế cảnh quan với lối đi độc đáo

Một vườn cảnh đẹp là một tác phẩm nghệ thuật sống động về cả mặt thẩm mỹ ,còn sinh học và cả những yêu cầu nghiêm ngặt trong kỹ thuật trồng trọt mà ta phải quan tâm đến mục đích và lợi ích của vườn cảnh. Do yêu cầu thẩm mỹ ta phải hiểu biết và tôn trọng những định luật,những quy tắc trong thiết kế cảnh quan.

Phương diện thẩm mỹ

Nghệ thuật thẩm mỹ đòi hỏi người thiết kế cảnh quan bố trí nhiều loại cây cỏ cao, thấp, lá nhọn, lá tròn, màu sắc đa dạng, thích ứng nhiều mùa trong năm, đồng thời biết vận dụng các loại hoa, cây ngắn ngày hay cây dài ngày xen kẽ và tạo dáng kỹ lưỡng.

Phương diện nghỉ ngơi thư giãn

Vườn là nơi nghỉ ngơi, thư giản, việc bố trí các điểm nghỉ ngơi, giải trí rât quan trọng. Nghiên cứu để đặt một điểm nghỉ chân, hay một góc thư giãn các ghế đá nhỏ, xích đu đặt dưới  những vòm cây đẹp, hoặc một bãi cỏ có thể nằm hít thở không khí trong lành và ngắm sao trời.

Thiết kế cảnh quan mang phong cách Nhật Bản
Thiết kế cảnh quan mang phong cách Nhật Bản

Phương diện ở

Vườn cảnh là phần mở rộng không gian các ngôi nhà, hương thơm mát, không khí trong lành, màu xanh của cây cỏ, màu sắc của hoa, âm thanh trong trẻo của chim hót, tiếng xào xạc của lá cây, róc rách của thác nước, tất cả cấu thành một không gian mới mẻ độc đáo ăn ý với nhau tạo thành một căn hộ lớn cho gia chủ.

Phương diện ấm cúng thân mật

Vườn tiểu cảnh cho phép ta nghỉ ngơi nhưng cũng có thể làm nơi ăn uống, đọc sách, nghiên cứu. Cấu trúc của vườn cảnh gia đình còn mang thêm không khí, khung cảnh thân mật, ấm cúng mang hương vi gia đình, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đây chính là sự khác biệt về thiết kế cảnh quan giữa công viên và vườn cảnh gia đình.

Giá trị kinh tế

Ngoài những giá trị về văn hóa, tinh thần thì yêu cầu làm ra lợi ích kinh tế thiết thực cũng được đặt ra, bởi vì ” chơi mà làm “. Việc kết hợp được yêu cầu đẹp và hiệu quả kinh tế là vườn cảnh ngày càng đẹp thêm, giá trị tinh thần tăng dần và ” lấy ngắn nuôi dài ” trong điều kiện khả năng tài chính có hạn của chủ nhân.

Thiết kế cảnh quan đô thị phù hợp với điều kẹn sống của nhân dân
Thiết kế cảnh quan đô thị phù hợp với điều kẹn sống của nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.