Cây cảnh – cây xanh trong nhà

Cây xanh trong nhà ?

Nhà là một khối không khí đóng, nhiều người hô hấp, toát ra hơi thở và chia sẻ bầu không khí nhỏ. Có nhiều đồ đạc được bày trí trong khoảng không gian đó. Nhiều hoạt động vui chơi diễn ra trong bốn bức tường ( nấu ăn, làm việc, ngủ nghỉ….). Nhiều thiết bị hoạt động ( tivi, tủ lạnh, máy tính…). Mỗi căn nhà không có cây cảnh với vài chục mét vuông hay may mắn hơn là vài trăm mét vuông nên chắc chắn bầu không khí sau bốn bức tường ấy sẽ ngột ngạt hơn khoảng không lồng lộng bên ngoài.

Khí ôzon là một trong những thành phần chính gây ô nhiễm không khi. Mặc dù ô nhiễm do ôzon phần lớn liên quan đến không khí bên ngoài, nhưng loại khí này còn xâm nhập vào môi trường bên trong nhà ở. Vì vậy, việc trồng cây cảnh trong nhà là rất cần thiết và quan trọng.

Cây xanh trong nhà
Không gian tươi mát khi có cây xanh trong nhà

Lợi ích của việc trồng cây cảnh trong nhà

       Hiện nay, nhà ở thường gắn liền với thiên nhiên. Đưa cây cảnh vào trong nhà sẽ rất hữu ích, hình thành những cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện đáng kể môi trường sống và điều chỉnh luồng không khí.

Màu xanh của lá cây xuất hiện trong nhà không chỉ giúp điều hòa vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở. Vì vậy trồng cây cảnh trong nhà nên là những loại cây xanh thích hợp, có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống, ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm.

Cây xanh trong nhà
Cách bố trí cây cảnh trong nhà

Một số loại cây cảnh thường được sử dụng trong nhà

Cây cảnh may mắn

Nhắc đến cái tên, chúng ta cũng đã hiểu cây cảnh may mắn mang lại điều gì. Cây cảnh may mắn được trồng nhiều trong từng chậu nhỏ, dùng làm cây cảnh để bàn hay cây văn phòng đều được.

Cây may mắn
Cây cảnh may mắn được trồng trong từng chậu nhỏ

 

Cây cảnh may mắn
Cây cảnh may mắn để bàn, góc làm việc

Cây cảnh vạn lộc

Cây cảnh Vạn Lộc  hay còn được gọi là cây Thiên Phú (có tên khoa học: Aglaonema), thuộc họ Araceae, cây có xuất xứ từ Indonesia, Thái Lan, xuất hiện nhiều ở  các khu vực như: Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, và Bắc Ấn Độ.

Cây cảnh Vạn Lộc là cây thân thảo được trồng làm cây cảnh lá. Vạn Lộc là cây lá màu dễ trồng, dễ chăm sóc, là loài cây rất được ưa chuộng trong nhóm Vạn niên thanh lá màu. Cây vạn lộc có màu lá sặc sỡ: đỏ, hồng, cam, xanh cẩm thạch…viền lá  có màu xanh lục. Lá Vạn Lộc dày, sáng bóng,  nổi rõ gân,  mọc đứng thắng, tán lá phủ tròn.

Cây vạn lộc
Cây vạn lộc trông rất bắt mắt

Cây cảnh Vạn Lộc tượng trưng cho sự may mắn, tràn đầy năng lượng, điều này thể hiện rõ từ tên gọi đến màu sắc, hình dáng của cây.

Theo Phong Thủy cây Vạn Lộc ứng với tài và lộc, thêm hoa của cây màu đỏ mang lại ý nghĩa:  thịnh vượng, phát lộc. Nên cây không chỉ là vật trang trí mà còn phát tài phát lộc vào nhà của bạn, mang may mắn đảm bảo an toàn cho sự sức khỏe, phát triển sự nghiệp.

 

Cây vạn lộc
Chùm cây vạn lộc

Cây cảnh Huyết dụ

Cây Huyết dụ còn có những tên gọi khác là: Phật dụ, Thiết thụ, Phất dũ. ( tên khoa học: Folium Cordyline), có nguồn gốc từ Madagascar, là  loại cây được nhập và trồng từ lâu đời

Cây Huyết dụ là  cây thân gỗ lâu năm, đường kính từ 1-2 cm, có chiều cao trung bình từ 1-2m, Toàn thân mang nhiều vòng sẹo do lá rụng để lại. Lá cây huyết dụ mọc thành lùm trên ngọn, hình mác, lá không cuống, dài khoảng 30cm,có màu đỏ hoặc màu tía, nhẵn, bóng nổi rõ các gân mảnh. Hoa mọc thành chùy ở trên đỉnh nách lá, hoa Huyết dụ nhỏ màu đỏ nhạt hoặc tím, cây thường nở hoa vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Quả mọng hình cầu, chứa 1-2 hạt, có màu đỏ.

Cây huyết dụ
Màu đỏ cây huyết dụ rất nổi bật

Ở Việt Nam, có 2 loại cây huyết dụ chính là cây huyết dụ ti  và cây huyết dụ nhỏ

Huyết dụ ti (huyết dụ lá to): Cây mọc bụi, thân cao hơn 2m, rất ít khi phân nhánh. Lá bản rộng, thuôn, đầu tù. Cụm hoa dạng chùy ở đỉnh. Hoa màu xanh hoặc tím nhạt.

Huyết dụ lá nhỏ:. Cây nhỏ bé cao khoảng hơn 1m ,thân tròn mập. Lá nhỏ, hẹp, thuôn, đầu lá kéo dài thành mũi mềm.  Phiến lá mặt trên bóng, màu xanh đậm, mặt dưới màu đỏ tía, hay hai mặt lá đều đỏ tía. Hoa có màu mận chín, mọc thành chùm thưa.

Cây huyết dụ có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa khí hậu nóng ẩm và nơi có đầy đủ ánh nắng. Tuy nhiên cây vẫn sinh trưởng tốt trong  điều kiện thiếu sáng và thiếu sự chăm sóc thường xuyên.

Cây huyết dụ
Cây huyết dụ nhỏ

Đó là một số loại cây xanh trong nhà phổ biển và còn rất nhiều cây cảnh phù hợp để trồng trong nhà

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

LIÊN HỆ 

Văn phòng: 616 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

  • Vườn cây: 165 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  • Vườn ươm: Vị Khê, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

Phone: (04) 6683.5533 Hotline: 0915.885.558

Email: viet@caycanhhanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.