Cảnh quan đô thị và những điều cần biết

Cảnh quan đô thị là khung cảnh bao gồm các thành phần của một hệ sinh thái cùng tồn tại và tương tác với nhau trong không gian của một đô thị.

Không gian xanh của cảnh quan đô thị
Không gian xanh của cảnh quan đô thị

Hệ sinh thái ở đây là hệ sinh thái nhân tạo, được con người cải tạo nhằm đáp ứng những nhu cầu cuộc sống của con người.

Không gian xanh giữa lòng thủ đô
Không gian xanh giữa lòng thủ đô

Cùng sự phát triển trí thức nhân loại, sự biến đổi của khái niệm về cảnh quan đô thị cũng diễn ra rất mạnh mẽ.

Thiết kế cảnh quan đô thị cần lưu tâm đến cân bằng sinh thái
Thiết kế cảnh quan đô thị cần lưu tâm đến cân bằng sinh thái

Thành phố cổ Mesopotamia (Iraq cổ) nổi tiếng bởi các kim tự tháp hình tròn. Đó là các kim tự tháp 4 cạnh của cư dân Sumarian với cấu trúc bậc thang có 5 mức. Người ta đã tạo lập hệ thống cây bụi, cây gỗ lớn để che bóng cho các kim tự tháp tới cả bậc cao nhất của kim tự tháp (khoảng 3 triệu năm TCN). Tới khoảng thế kỷ thứ 8 TCN,  Sennacherib- người được coi như một nhà kiến trúc cảnh quan lỗi lạc, một nhà thực vật sớm nhất – đã tạo lập được một công viên rộng lớn. Ông cũng là người đã sưu tập được rất nhiều loài cây ở địa phương này đem tới miền bắc, tây và Bờ Địa trung hải nhằm tạo lập một vườn sưu tập thực vật cho riêng mình.

Bức tường xanh của đô thị
Bức tường xanh của đô thị

Về sự phối hợp của nghệ thuật kiến trúc và trồng cây phải kể tới một kỳ quan thế giới là vườn treo Babylon.

Vườn treo Babylon (Hanging gardens of Babylon) (còn được biết đến qua cái tên Vườn treo Semiramis) và những bức tường của thành phố Babylon (quốc gia Iraq hiện nay) từng được coi là một trong bảy kỳ quan thế giới. Vườn được treo trên các mái hiên. Kích thước mỗi chiều của vườn lên tới 120 mét. Công trình này được “treo lơ lửng” trên hệ thống cột cao tới 25 mét!! Nhiều cây gỗ sinh trưởng trong vườn đạt tới chiều cao 60 mét và chu vi cây có thể đạt con số 4 mét.

Cảnh quan xanh vào buổi tối
Cảnh quan xanh vào buổi tối

Vẻ đẹp của khu vườn là hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây. Do Babylon không mấy khi có mưa và vùng này ít có đá lớn nên người ta xây khu vườn bằng gạch làm từ đất sét trộn với rơm băm nhỏ và nung dưới ánh nắng mặt trời. Vì thường xuyên bị ngấm nước nên gạch dễ bị phân hủy và tuổi thọ của khu vườn rất ngắn.

Xây dựng cảnh quan đô thị đẹp là điều vô cùng cần thiết nhằm phát triển xanh xã hội hiện đại.  Mong rằng trong thời gian tới Việt Nam sẽ phát triển cảnh quan đô thị xanh đẹp và cân bằng môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.