Hoa đỗ quyên “ngủ đông” đẹp lạ nhưng có ngâm hóa chất độc hại?

Đỗ quyên ngủ đông – Loại hoa “công chúa ngủ đông” khiến chị em phát sốt

Hoa đỗ quyên “ngủ đông” là loại hoa được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết 2018 những ngày qua.

hoa_do_quyen_kho_ngu_dong (13)Những cành đỗ quyên “ngủ đông” sau khi cắm vào bình nước sạch như các loại hoa thông thường. Lá ở các cành sẽ bắt đầu tươi trở lại. Và khoảng 10-20 ngày tiếp theo thì hoa bung nở rực rỡ. Những bông hoa mới hé nở sẽ có màu hồng nhạt và chuyển dần sang màu tím hồng, có mùi thơm nhẹ.

Hoa đỗ quyên khô ngủ đông
Hoa đỗ quyên “ngủ đông”

Chính vì sự độc lạ “hiếm có khó tìm” này mà hoa đỗ quyên “ngủ đông” khiến cho các chị em phát sốt và đua nhau mua về cắm trang trí nhà. Thậm chí nhiều người còn đặt cho hoa biệt danh “Công chúa ngủ đông”.

hoa_do_quyen_kho_ngu_dong (15)

Hoa đỗ quyên khô ngủ đông
Hoa đỗ quyên khô ngủ đông
Hoa đỗ quyên khô ngủ đông
Hoa đỗ quyên “ngủ đông”

Thực hư chuyện đỗ quyên “ngủ đông” ngâm hóa chất?

Gần đây, trên một số các diễn đàn chia sẻ của các chị em đang rộ lên thông tin loại đỗ quyên “ngủ đông” bị tẩm ướp rất nhiều hóa chất để có thể giữ hoa ngủ đông lâu dài và tươi trở lại được như thường chỉ nhờ cắm nước. Vậy thực hư thông tin trên ra sao?

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Loài hoa đỗ quyên ngủ đông đang gây sốt hiện nay hoàn toàn có thể nở hoa trở lại bình thường mà không cần ngâm thuốc hay hóa chất nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao. 

“Chúng ta đều biết, tất cả loại hoa xuất khẩu, kể cả hoa tươi đều phun thuốc diệt khuẩn để bảo quản được lâu dài. Còn loại hoa đỗ quyên ngủ đông nhập khẩu sẽ được sấy lạnh, sau đó khử trùng để tránh hoa bị mốc vì khi mốc hoa sẽ không phát triển được nữa.

Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy lạnh là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Công nghệ sấy lạnh này đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên chưa thật phổ biến và đại chúng. Nhưng hiện nay, công nghệ sấy này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu.

“Hoa đỗ quyên sau khi sấy xong rất dễ hút ẩm trở lại nên người ta khử trùng. Trong đó, khử trùng bằng nhiều cách, đơn giản là xông lưu huỳnh (lưu huỳnh điôxit – SO2để bào tử nấm mốc không phát triển được nữa. Trong quá trình sử dụng, chất khí SO2 này sẽ bay ra hết”.

Có thể nói, hoa đỗ quyên sấy lạnh sử dụng công nghệ cực kỳ phức tạp vì các loại cây như vậy phơi khô thông thường sẽ không bao giờ tái tạo lại được. Loài hoa này được sấy lạnh để giữ tươi như trạng thái bình thường, không bị hư, có thể nói phải dùng công nghệ sấy ở mức rất cao, thoát ẩm từ từ mà vẫn khô”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.