Bí quyết để có một chậu cây cảnh để bàn đẹp

Những chậu cây cảnh nhỏ gọn trang trí trên bàn làm việc, trên kệ tủ hay ở trên bàn khách, cũng có thể là bên khung cửa sổ,… đều đươc gọi là cây cảnh để bàn.

Cây cảnh để bàn ngày nay được trang trí rộng rãi trong phục vụ không gian xanh cho văn phòng làm việc. Chúng ta rất dễ dàng có thể tìm thấy chậu cây xanh văn phòng nhỏ gọn trong bất cứ môi trường văn phòng nào. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên môn để có thể trồng và chăm sóc được những chậu cây cảnh để bàn đẹp như ý muốn.

cây xanh văn phòng
Cần lưu ý chế độ chăm sóc cây để bàn

Dưới đây là một vài kinh nghiệm chăm sóc nhỏ để có chậu cây cảnh đẹp và bền trong văn phòng hoặc trong nhà bạn

Cách chăm sóc cây cảnh để bàn trồng trong đất

Bạn nên bố trí chậu cây cảnh để bàn ở những nơi có nhiều ánh sáng như gần kiếng, bệ cửa sổ, hoặc nếu khó khăn thì có thể để cây dưới ánh đèn điện càng tốt. Không nên đặt chậu cây để bàn quá gần mặt kính mà nên tạo khoảng cách từ 10-15cm.

Tưới nước: kiểm tra độ ẩm của đất và quyết định lượng nước tưới thích hợp. Thông thường thì chậu cây để bàn nhỏ trang trí nội thất nên được tưới đều đặn 2 lần mỗi tuần.

cây xanh để bàn
Nên đặt chậu cây xanh để bàn ở nơi có nhiều ánh sáng

Vệ sinh chậu cây cảnh để bàn

Vì chậu cây được để ngay tầm mắt của chúng ta nên việc vệ sinh cây và chậu là cần thiết. Bạn nên dùng khăn lau sạch để lau từ miệng chậu xuống thành của chậu cây. Sau đó, hãy cẩn thận kiểm tra đến đĩa lót của chậu (nếu chậu có đĩa lót). Với các lá bị vàng hoặc bị dập thì bạn nên dùng kéo để cắt bỏ.

Kiểm tra xem chậu cây để bàn có bị rầy hoặc phát triển sâu bọ trên lá để kịp thời xử lý. Nếu chậu cây để bàn đặt trong văn phòng hoặc nhà lâu ngày (1 tháng) thì nên di chuyển chậu cây đến nơi có ánh sáng tốt hơn một thời gian để lá cây và cây phục hồi.

Chăm sóc cây để bàn với cây trồng trong nước

cây xanh văn phòng
Với cây cảnh trồng trong nước cần lưu ý thời gian thay nước

Chuẩn bị: pha nước dung dịch thủy canh phù hợp với cây cảnh trên bàn của bạn. Chuẩn bị kéo cắt lá, rễ cây; khăn lau lá và khăn khô để vệ sinh chậu thủy tinh. Thực hiện thay nước cho cây trồng trong nước đặt trên bàn từ  2-3 lần/tuần.

Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi bình/ chậu. Dùng kéo cắt tỉa những phần rễ cây bị thối, dập. Loại bỏ cả những lá vàng, lá úa trên bụi cây trong nước. Dùng khăn ẩm lau lá cây hoặc keo dưỡng lá phun lên bề mặt lá cây trong nước.

Kết hợp vệ sinh chậu để chậu sáng bóng và đẹp hơn: dùng khăn khô lau từ bên trong ra bên ngoài, có thể vệ sinh bằng nước lau kiếng cho sạch thêm.

cây xanh văn phòng
Cần loại bỏ cả những lá vàng, lá úa trên bụi cây trong nước

Châm nước dung dịch đã pha sẵn vào chậu cây trong nước

Kiểm tra xem chậu cây để bàn có bị rầy hoặc phát triển sâu bọ trên lá để kịp thời xử lý. Nếu chậu cây để bàn đặt trong văn phòng hoặc nhà lâu ngày (1 tháng) thì nên di chuyển chậu cây đến nơi có ánh sáng tốt hơn một thời gian để lá cây và cây phục hồi.

Chăm sóc chậu cây cảnh để bàn nho nhỏ sẽ giúp quý khách thư thả và tinh thần thỏa mái! Chúc quý khách thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.