Sự thật ít biết về cây phật thủ

Cây Phật thủ  mang ý nghĩa đón khách quý, rước bình an. Quả phật thủ rất quan trọng trong mâm ngũ quả bày biện ngày Tết truyền thống của người Việt.

Quả phật thủ tượng trưng cho phú quý
Quả phật thủ tượng trưng cho phú quý

Đặc tính sinh học của cây phật thủ

Có tên khoa học là Citrusmedica var. sarcodactylis, cây phật thủ là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả giống với bàn tay của Phật tổ.

Cây phật thủ bonsai, Cây phật thủ cảnh khá mới lạ trong vài năm gần đây. Đây là một loại cây hội tụ đầy đủ các yếu tố: sang trọng, kỳ mỹ, tâm linh. Cây phù hợp làm quà biếu, tặng.

Quả phật thủ tượng trưng cho yếu tố tâm linh
Quả phật thủ tượng trưng cho yếu tố tâm linh

Quả cây phật thủ có thể dùng để ăn tươi hay làm mứt. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt. Trong thời gian gần đây, giá bán phật thủ lên cao, đem lại giá trị kinh tế lớn cho những vùng trồng loài cây này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Thời vụ trồng: Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10 hàng năm.

Mật độ trồng cây

– Cây cách cây 3m, mỗi hàng nên cách nhau 4m.

– Kích thước hố trồng cây: 0,6×0,6×0,6m.

– Nếu trồng cây phật thủ ở vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng  dưới 5% thì không cần vun mô.

Đất trồng cây nên trộn thêm với vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10 -15kg và 10-15kg tro trấu hoai (có thể dùng xơ dừa) cùng với Super lân 1kg.

Cây Phật thủ chịu rét yếu, nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt là ]khoảng 24 độ C.

Cây phật thủ chịu rét rất kém
Cây phật thủ chịu rét rất kém

Tưới nước cho cây phật thủ nên căn cứ theo mùa trong năm, khi nhiệt độ thấp thì hãy để 3-4 ngày thì tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao, ngày tưới 1 lần cho cây luôn đủ nước.

Cây Phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.